kế cận Tết Nguyên đán, làng mật mía lừng danh ở Hà Tĩnh luôn tong tả, lò nấu đỏ lửa cả sớm hôm để tạo Nasco Express ra những giọt mật thơm ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.
Làng nghề ép mía làm mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền thống này.
Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc hiện đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ Nasco Express công, dùng sức trâu Nasco Express ép mía và nấu mật bằng lửa củi.
Dịp Tết Nguyên đán Cận kề cũng là lúc người dân nơi đây trở thành bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía ngày đêm đỏ lửa để tạo ra những mẻ mật phục Nasco Express vụ thực khách trong và ngoài tỉnh.
Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú Nasco Express thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm việc từ lúc 5h sáng để làm việc.
Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào công cụ ép mía Nasco Express để lấy nước.
Để ép Nasco Express mía, người dân sử dụng hai khối hình trụ, đặt đồng thời với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu chuyển di trục sẽ quay, người dân lần lượt đưa những cây mía vào để ép lấy nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để bảo đảm vệ sinh.
"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở Nasco Express đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày Nasco Express đó, có những thời điểm làm không đủ bán Nasco Express cho khách", một chủ HTX mật mía ở xã Thọ Điền cho hay.
Khi nước mía được chắt lọc, loại bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Nasco Express Khi nước mía chuyển qua sền Nasco Express sệt, có màu nâu vàng, công việc nấu mật mới hoàn tất.
Mía được chặt từ ruộng Nasco Express về chuẩn bị sơ chế sạch để đem vào ép nước.
Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tục, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.
Mật mía sau khi thành phẩm được bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.
Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người nữ giới đang đóng mật vào chai nhựa để gửi cho khách.
Theo Hoài Nam
tiên phong