Món thịt đặc biệt
Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika Nasco Express tiến về phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.
Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề thịt lợn, anh chóng vánh xử Nasco Express lí để Nasco Express chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ Nasco Express nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá sắn, bột gia Nasco Express vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.
Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hổ lốn dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn tan.
Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith
Khi ánh nắng trước nhất trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali mà huyền thoại ẩm thực quá cố Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông Nasco Express từng nếm thử.
"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất mà tôi từng Nasco Express ăn. kiên cố là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu Nasco Express bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng không thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon và đẹp đẽ đến mức này."
Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một nghi lễ nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa linh tính và đạo vẫn được thực hành ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay.
Ở Cuba và Nasco Express Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nasco Express Nam thái hoà Dương, việc hiến tế và quay lợn được sử dụng với mục đích củng cố sự bền chắc trong Nasco Express hôn nhân hoặc khi có hiệp định hòa bình giữa các bộ lạc.
Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chả hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.
Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith
Tuy nhiên, Bali là Nasco Express nơi độc nhất trên thế giới mà truyền thống thượng cổ đã phát triển thành một nền ẩm thực lừng danh thế giới.
William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo lễ nghi của đạo Hindu đã dần trở thành Nasco Express món ăn nổi tiếng nhất của Bali".
Henry Alexie Bloem, cựu chủ toạ Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.
Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith
"Khi Nasco Express tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Nasco Express Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.
"Khi dữ mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô Nasco Express ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì đột gia đình có nhiều thịt hơn".
Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ
Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có tức là quán ăn do gia đình tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những năm Nasco Express 1980, một người dì đã Nasco Express mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.
Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở một warung gần phi trường, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng đôi khi nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.
Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".
Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong các lễ thức của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có lẽ trước đó nữa."
Có vô kể biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ quát nhất để chế biến món babi Nasco Express guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ Nasco Express cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.
Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith
Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm trội nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, Nasco Express nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.
"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu giải đáp khác nhau. Nhưng câu giải đáp chuẩn xác nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan trọng hàng Nasco Express đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương vị Nasco Express càng ngon".